Viêm nướu có tự khỏi? Có cần can thiệp điều trị?

Sưng tấy, đỏ đau, chảy máu… Viêm nướu khiến bạn phải chịu đựng cảm giác đau đớn và khó chịu. Liệu rằng viêm nướu có tự khỏi hay không? Có cần can thiệp điều trị để giải quyết viêm nướu dứt điểm? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Nguyên nhân gây viêm nướu

Trước khi đi vào câu hỏi liệu viêm nướu có tự khỏi hay không, chúng ta cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra vấn đề này. Viêm nướu thường do sự tích tụ của mảng bám, vi khuẩn trên răng và nướu. Khi mảng bám không được vệ sinh loại bỏ, lâu dần hình thành nên cao răng gây nên tình trạng viêm nướu.

Bên cạnh đó, một số người thường xuyên hút thuốc lá, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng hoặc có tiền sử bệnh lý mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch… có tỷ lệ mắc viêm nướu cao hơn người bình thường.

Một số nguyên nhân khác gây nên viêm nướu thường thấy do thay đổi nội tiết trong thời kỳ mang thai, độ tuổi dậy thì hoặc mãn kinh.

viêm nướu có tự khỏi

2. Viêm nướu có tự khỏi

Để trả lời câu hỏi viêm nướu có tự khỏi hay không, cần căn cứ vào tình trạng viêm nướu đang ở mức độ nào, nặng hay nhẹ.

Đối với trường hợp viêm nướu đang ở mức độ nhẹ, viêm lợi có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Khi ở mức độ nhẹ, nướu chỉ có dấu hiệu hơi sưng và đỏ lên. Khi có yếu tố bên ngoài tác động hoặc khi đánh răng có thể bị chảy máu chân răng.

Đối với trường hợp viêm nướu ở mức độ nặng, thời gian điều trị viêm lợi sẽ kéo dài lâu hơn và cũng khó phục hồi hơn so với mức độ nhẹ. Lúc này, phần nướu bị tổn thương đã lan rộng. Mô nướu không duy được độ săn chắc, bị tụt dần xuống và gây nên hiện tượng tụt lợi. Chính hiện tượng tụt lợi này đã mở rộng phạm vi khiến vi khuẩn có vùng hoạt động tấn công nhiều hơn.

viêm nướu gây tụt lợi

Viêm nướu sẽ không thể tự khỏi nếu không có biện pháp can thiệp điều trị. Viêm nướu để lâu ngày không chữa sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm không ai mong muốn, ví dụ như viêm nha chu, mất răng hoặc thậm chí là viêm phổi.

>>> Tham khảo thêm: Biến chứng viêm nướu nguy hiểm thế nào?

3. Có cần can thiệp điều trị viêm nướu

Vì viêm nướu không tự khỏi nên việc can thiệp điều trị là cần thiết để ngăn chặn tình trạng viêm nướu tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm hơn. Việc điều trị cần tiến hành từ sớm để đảm bảo sức khỏe răng miệng và toàn thân.

3.1 Can thiệp điều trị viêm nướu tại phòng khám

Mảng bám, cao răng là nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm nướu. Tốt hơn hết, bạn nên đến các phòng khám nha để bác sĩ thực hiện làm sạch, lấy cao răng định kỳ. 

Những người có nhiều cao răng, bề mặt răng sần sùi dễ hình thành cao răng thì khoảng 3-4 tháng nên đi lấy cao răng một lần. Còn ngược lại, những ai có ít cao răng, cao răng hình thành lâu thì có thể để khoảng thời gian 6 tháng/ lần. 

điều trị viêm nướu tại phòng khám

Việc can thiệp điều trị viêm nướu cần tiến hành càng sớm càng tốt, vì nếu để tình trạng viêm nướu tiến triển, nó sẽ khó điều trị hơn và có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe toàn thân.

3.2 Can thiệp điều trị viêm nướu tại nhà

Sau khi tiến hành lấy cao răng tại phòng khám nha khoa, bạn có thể áp dụng một số cách để điều trị viêm nướu tại nhà. 

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Ngoài việc làm sạch răng miệng bằng bàn chải, nước súc miệng hay chỉ tơ nha khoa, bạn cũng nên chú ý đến sản phẩm chăm sóc răng miệng hàng ngày. Tìm mua và sử dụng những loại kem đánh răng trị liệu hỗ trợ điều trị viêm nướu như Lacalut Aktiv sẽ giúp răng miệng của bạn bảo vệ hàng ngày. Từ đó, giúp ngăn chặn từ sớm, không lo xảy ra tình trạng viêm nướu.

kem đánh răng Lacalut Aktiv ngăn ngừa viêm nướu

 

Các bài viết khác