1. Chảy máu chân răng là gì?

Chảy máu chân răng là một hiện tượng chảy máu răng thường gặp trong bệnh nha chu, gọi là viêm nhiễm nướu. Khi bị viêm, nướu trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương, dẫn đến chảy máu chân răng khi chúng ta đánh răng hoặc cắn nhai.

2. Chảy máu chân răng là triệu chứng của bệnh gì?

Chảy máu chân răng có thể là triệu chứng của một trong những bệnh lý về răng lợi như viêm nha chu, viêm nướu, ... hoặc cũng có thể là các vấn đề về sức khỏe khác.

 • Viêm nha chu: Răng được chống đỡ và giữ trong xương hàm bởi tổ chức xung quanh răng gọi là nha chu. Viêm nha chu thường tiến triển âm thầm và là nguyên nhân khiến răng lung lay, thậm chí là mất răng. Triệu chứng điển hình của bệnh là chảy máu ở chân răng do vôi đóng quanh răng, gây viêm.
 • Viêm nướu: Răng được bảo vệ và giữ chắc bởi nướu hay còn gọi là lợi. Viêm nướu thường do không giữ gìn vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện để cao răng, mảng bám hình thành và gây viêm. Triệu chứng điển hình của bệnh cũng là chảy máu ở chân răng, sưng nướu, nướu có màu đỏ, hôi miệng.
 • Áp xe chân răng: Viêm hốc răng không điều trị, răng vỡ hoặc thủng tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào chân răng, gây ra ổ mủ áp xe. Triệu chứng điển hình của áp xe chân răng cũng là chảy máu chân răng. Khi người bệnh đau nhức răng lợi liên tục, sốt toàn thân và sưng vùng mặt, đó có thể là biểu hiện nặng của áp xe chân răng.

3. Nguyên nhân gây chảy máu chân răng

Một số nguyên nhân có thể gây chảy máu chân răng bao gồm:

 • Thay đổi nội tiết tố (mang thai)
 • Vi khuẩn / vệ sinh răng miệng kém
 • Áp suất cơ học (cạnh lấp đầy nhô ra)
 • Thiếu vitamin C hoặc các quá trình hóa học.

1. Nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu nướu răng và bệnh nha chu: vệ sinh răng miệng kém

Đánh răng không thường xuyên và vệ sinh răng miệng kém là những nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu nướu, lợi. Trong một thời gian ngắn sau khi ăn, một lớp mảng bám mỏng hình thành trên răng. Nếu chải răng không đủ, lớp này dày lên. Cuối cùng, mảng bám biểu hiện ở dạng rắn như cao răng, tạo điều kiện đặc biệt tốt cho vi khuẩn trong mảng bám. Những vi khuẩn này có thể lây lan sang nướu và nha chu của bạn theo thời gian. Viêm nướu (viêm nướu) và viêm nha chu (viêm nha chu) phát triển.

2. Chảy máu nướu răng do thay đổi nội tiết tố khi mang thai

Kỹ thuật chải răng đúng cách và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng thậm chí còn quan trọng hơn trong thời kỳ mang thai và cho con bú so với phụ nữ không mang thai. Đây là cách duy nhất để phòng ngừa chủ động tình trạng viêm nướu hoặc viêm nha chu do mang thai.

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai có nghĩa là cơ thể bạn phản ứng dễ dàng hơn với mảng bám vi khuẩn. Mảng bám răng gây kích ứng nhanh hơn và làm chảy máu nướu răng nhanh hơn. Làm sạch răng chuyên nghiệp, kiểm tra răng của bạn khi bắt đầu mang thai và vệ sinh răng miệng tốt có thể ngăn ngừa điều này.

3. Chảy máu nướu răng do không đủ mép trám và răng giả

Vật liệu trám răng đã được đặt vào khoảng kẽ răng vượt ra ngoài ranh giới răng sẽ tạo thành ổ cho vi khuẩn. Điều này thường xảy ra với các miếng trám amalgam cũ. Khu trú thường xuyên với vi khuẩn có hại dẫn đến viêm lợi. Ngay cả việc đánh răng kỹ lưỡng cũng không giúp ích được gì ở đây - lông bàn chải đánh răng không chạm tới các hốc này. Nó bắt đầu chảy máu.

Ngược lại với chảy máu nướu do vệ sinh răng miệng không đầy đủ, trong trường hợp này, nướu bị chảy máu ở những điểm cụ thể: trực tiếp tại chỗ trám răng. Kết quả của tải trọng mầm này, nướu răng thường bị tụt lại. Kết quả là làm tụt nướu và túi nướu. Nha sĩ của bạn kiểm tra các cạnh của miếng trám mới đặt bằng một đầu dò hoặc chỉ nha khoa và sử dụng chúng để kiểm tra tính liên tục của khoảng trống giữa các kẽ răng.

Điều tương tự cũng áp dụng cho răng giả tháo lắp: Áp lực quá lớn gây kích ứng nướu (lợi ) và viêm nhiễm xảy ra . Đây là những điều đau đớn và không phải lúc nào cũng dễ sửa chữa. Nếu không có răng giả, bệnh nhân thường không cảm thấy thoải mái khi nói. Nếu răng giả không thể mòn được do bị viêm áp lực, rất khó ăn uống. Sau đó, nhiều bệnh nhân có xu hướng đeo răng giả. Điều quan trọng là phải phá vỡ vòng luẩn quẩn này và loại bỏ các điểm áp lực lên răng giả. Đây thường chỉ là một chỉnh sửa nhỏ đối với răng giả. Điều này cho phép nướu chữa lành và tình trạng chảy máu nướu biến mất.

4. Chảy máu chân răng cần làm gì

 • Đánh răng thường xuyên và chăm sóc răng miệng đúng cách
 • Kiểm tra thường xuyên với nha sĩ của bạn
 • Làm sạch răng chuyên nghiệp một hoặc hai lần một năm
 • Tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc

4.1. Đánh răng thường xuyên

Kiểm tra thường xuyên với nha sĩ của bạn là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất chống lại bệnh viêm nha chu. Nên làm sạch răng chuyên nghiệp một hoặc hai lần một năm.

Lời khuyên: Nhiều công ty bảo hiểm cũng cung cấp dịch vụ bảo vệ răng toàn diện vô tư, giúp chăm sóc làm sạch răng chuyên nghiệp của bạn để bạn có thể tiếp tục tỏa sáng với nụ cười xinh đẹp trong tương lai. Bệnh nhân thường nhận thấy miếng trám không đủ do cặn thức ăn còn sót lại giữa các kẽ răng. Đừng quên đề cập vấn đề này với nha sĩ tại một trong các cuộc hẹn khám sức khỏe của bạn.

Hiệu ứng LACALUT®: bộ ba bảo vệ y tế

 • Giảm ê buốt răng khi bị đau
 • Ngăn ngừa bệnh nướu răng
 • Làm cứng men răng
 
 
Kem đánh răng LACALUT® Aktiv

Sự kết hợp đặc biệt của hoạt chất Aluminum Lactate và Chlorhexidine & Bisabolol có tác dụng:

 • Hạn chế tình trạng chảy máu và kích ứng nướu
 • Loại bỏ mảng bám vi khuẩn
 • Chống lại sự hình thành của sâu răng và cao răng

 

Đến sản phẩm

 

4.2. Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ

Kiểm tra thường xuyên với nha sĩ của bạn là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất chống lại bệnh viêm nha chu. Nên làm sạch răng chuyên nghiệp một hoặc hai lần một năm.

Lời khuyên: Dụng cụ bảo vệ răng miệng vô tư toàn diện từ dentolo cũng đảm nhận việc vệ sinh răng chuyên nghiệp cho bạn để bạn có thể tỏa sáng với nụ cười xinh đẹp trong tương lai. Bệnh nhân thường nhận thấy miếng trám không đủ do cặn thức ăn còn sót lại giữa các kẽ răng. Đừng quên đề cập vấn đề này với nha sĩ tại một trong các cuộc hẹn khám sức khỏe của bạn.

4.3. Tránh các yếu tố rủi ro

Hút thuốc làm co mạch máu của bạn, điều này cũng làm thay đổi lưu lượng máu trong nướu răng. Ngoài ra, nó làm giảm hệ thống miễn dịch. Chảy máu nướu răng có liên quan mật thiết đến việc hút thuốc lá.

Bảo vệ bạn chống lại bệnh tim một cách hiệu quả với nướu răng khỏe mạnh Trong miệng, có sự tác động lẫn nhau liên tục giữa việc bảo vệ vi khuẩn và sự sinh sôi của vi khuẩn. Toàn bộ được gọi là hệ thực vật miệng.

Nếu sự phát triển của vi khuẩn chiếm ưu thế do vệ sinh răng miệng kém, các bệnh khác nhau sẽ phát triển trong miệng. Được biết đến nhiều nhất là sâu răng và viêm nướu (viêm nha chu). Tuy nhiên, viêm tim cũng có thể gây ra do vệ sinh răng miệng kém.

Streptococci, vi khuẩn hình cầu, là một phần của hệ thực vật miệng khỏe mạnh. Tuy nhiên, có những dạng phụ có thể nhân lên tốt trong mảng bám răng và cũng được biết là nguyên nhân gây viêm tim. Chúng được gọi là Streptococcus mutans. Sau đó, chúng thích tấn công lớp da bên trong của cơ tim, còn được gọi là nội tâm mạc. Kết quả là viêm nội tâm mạc. Nguy cơ đau tim tăng lên. Do đó, điều quan trọng là không để phát triển sâu răng hoặc phải được nha sĩ sửa chữa nhanh chóng.

Các bài viết khác