Thiểu sản men răng

Thiểu sản men răng là một dạng bệnh lý răng miệng có tác động tiêu cực đến cấu trúc răng. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu thiểu sản men răng là gì? Từ đó đưa ra những cách phòng ngừa hiệu quả nhất nhé.

Thiểu sản men răng là gì?

Thiểu sản men răng là hiện tượng hình thành các vết nhám, đốm lớn trên bề mặt men răng do cấu trúc men răng bị lỗi trong giai đoạn hình thành men răng. Có ba dạng thiểu sản men răng là:

  • Dạng thiểu sản men: xảy ra trong quá trình hình thành khung hữu cơ.
  • Dạng kém khoáng hóa: xảy ra trong quá trình khoáng hóa khung hữu cơ.
  • Dạng kém trưởng thành: xảy ra trong quá trình trưởng thành của khung hữu cơ. 

Đặc điểm chung của những người bị thiểu sản men răng là men răng không đủ độ dày, dễ vỡ, dễ làm lộ lớp ngà răng bên dưới. Điều này sẽ làm giảm chức năng nhai của răng, gây tê buốt khi ăn. Hơn nữa, các đốm trắng đục trên bề mặt răng có thể gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Triệu chứng thiểu sản men răng

Các triệu chứng dưới đây là biểu hiện phổ biến của bệnh nhân mắc chứng thiểu sản men răng:

  • Ở trẻ em: răng sữa bị mủn, cụt răng dần, thường cụt gần chân răng, dễ gãy răng.
  • Bề mặt răng bị đổi màu, răng lốm đốm màu đen hoặc đốm màu vàng cho đến nâu nằm rải rác khắp bề mặt răng. 
  • Răng Hutchinson: 2 răng cửa trên bị lệch hướng, bề lõm có hình bán nguyệt.
  • Răng Turner: răng bị đổi sang màu nâu nhẹ, xuất hiện các vệt lõm trên thân răng. 
  • Răng bị tê buốt, đau nhức khi ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Ban đầu có thể chỉ là những cơn tê buốt nhẹ, sau tăng dần thành những cơn tê buốt kéo dài.
  • Chân răng sẽ bị mòn sát tới nướu, gây ra tình trạng tụt nướu, tạo điều kiện cho bệnh sâu răng phát triển.

Thiểu sản men răng có nguy hiểm không?

Thiểu sản men răng tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, bị thiểu sản men răng sẽ khiến răng có các vết đốm trắng đục, vàng hoặc nâu gây thẩm mỹ. Điều này có thể làm bạn mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày.

Khi men răng bị mỏng đi sẽ dễ vỡ hơn, khiến răng trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị kích thích bởi những tác động nhỏ như ăn thức ăn nóng lạnh, đánh răng, hít thở trong môi trường không khí lạnh,…

Thiểu sản men răng gây nên mất thẩm mỹ, mất tự tin trong giao tiếp

Tuy không có ảnh hưởng để sức khỏe toàn diện nhưng nếu để tình trạng thiểu sản men răng kéo dài sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng khác như tụt lợi, mòn cổ chân răng, bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu, thậm chí là mất răng,…

Ai thường có nguy cơ mắc thiểu sản men răng

Thiểu sản men răng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Mặt khác, do đặc tính di truyền, nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ bị thiểu sản men răng, thì con cái sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Những người có nguy cơ thiểu sản men răng bao gồm:

  • Trẻ em sinh ra khi mẹ có dinh dưỡng kém trong thời kỳ mang thai.

  • Người sinh sống ở vùng sử dụng nước sinh hoạt có nồng độ fluor cao (nồng độ Flour cao hơn 4mg/l ở người lớn và 2mg/l ở trẻ em).

  • Người có chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu chất. 

  • Người tiêu thụ nhiều thức ăn, đồ uống có tính acid, kiềm, quá nóng hoặc lạnh.

Nguyên nhân gây ra thiểu sản men răng

Có nhiều nguy cơ dẫn đến thiểu sản men răng, cụ thể bao gồm: 

  • Các bà mẹ không được bổ sung đầy đủ canxi và flour hoặc khi còn nhỏ, các bé không được bổ sung đầy đủ các chất này trong chế độ ăn uống nên các bé có men răng mỏng, răng sữa bị thiểu sản.
  • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng như Vitamin A, vitamin C, Vitamin D.
  • Mắc các bệnh: hạ canxi máu, giang mai, sởi, thủy đậu, tinh hồng nhiệt,..
  • Nhiễm trùng hoặc chấn thương trong quá trình hình thành răng.
  • Hấp thụ quá nhiều fluor trong nước uống trong quá trình hình thành răng.
  • Đánh răng sai cách khiến men răng bị mòn, sau đó lại không được bổ sung canxi, flour phù hợp từ bên ngoài.
  • Sử dụng nhiều thực phẩm, đồ uống chứa nhiều axit trong thời gian dài làm men răng bị bào mòn.

Cách phòng ngừa thiểu sản men răng ở người trưởng thành

Để phòng tránh các hậu quả có thể gây ra do bệnh thiểu sản men răng, các bạn cần:

  • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho răng như canxi, các vitamin A,D,C để giúp răng phát triển chắc khỏe.
  • Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, đánh răng đều đặn với tần suất 2 lần/ngày, mỗi lần từ 2-3 phút và lưu ý không nên đánh răng quá nhanh và quá mạnh.
  • Hạn chế tiêu thụ các thức ăn quá chua, quá ngọt, nóng hoặc lạnh.
  • Bổ sung fluor qua việc sử dụng thêm muối ăn, nước máy hoặc uống thuốc dạng viên để bổ sung canxi và flour vào cơ thể theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin giúp các bạn hiểu hơn về bệnh thiểu sản men răng. Hy vọng bài viết đã cho bạn đọc thêm nhiều thông tin về thiểu sản men răng và có các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Các bài viết khác