Ai không biết câu chuyện "Carius và Baktus" từ thời thơ ấu của họ? Cho đến ngày nay, câu chuyện về hai loại vi khuẩn xấu được cho là dạy cho trẻ em biết ý nghĩa của việc có lỗ sâu trong răng và tại sao việc đánh răng thường xuyên lại quan trọng như vậy. Nhiều người đã quên câu chuyện từ lâu ở tuổi trưởng thành, thường là sớm hơn, nhưng chi tiết. Các bác sĩ và nhà khoa học luôn cảnh báo: sâu răng là bệnh lý phổ biến nhất của răng miệng và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng cho toàn thân nếu không làm gì. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao lại như vậy và cách ngăn ngừa sâu răng.

Sâu răng chính xác là gì?

Tóm lại, trong trường hợp sâu răng, thực chất là sâu răng , chất của răng bị phá hủy ( về mặt kỹ thuật: chất cứng của răng ). Đây là một quá trình có hại của quá trình vôi hóa răng. Sự phát triển của sâu răng có thể được hình dung như sau: Các khoáng chất, tức là chất cứng của răng , bị tách ra khỏi răng trong trường hợp sâu răng, giống như một tảng đá bị nước biển mặn rửa sạch và dần dần bị rỗng, ngày càng trở nên xốp hơn. và đầy lỗ . Đầu tiên, bề mặt của răng bị tổn thương, răng đổi màu như một dấu hiệu của hư hỏng, sau đó một lỗ hình thành . Nó trở nên đau đớn khi cuối cùng các phần mềm của răng cũng được bao phủ bởithần kinh răng bị ảnh hưởng.

Kem đánh răng LACALUT® Aktiv

Sự kết hợp đặc biệt của hoạt chất Aluminum Lactate và Chlorhexidine & bisabolol có tác dụng:

  • Hạn chế tình trạng chảy máu và kích ứng nướu
  • Loại bỏ mảng bám vi khuẩn
  • Chống lại sự hình thành của sâu răng và cao răng

Đến sản phẩm

Kem đánh răng LACALUT® Sensitive – Dành cho răng nhạy cảm
  • Làm giảm ê buốt răng nhờ sự kết hợp của hoạt chất đặc biệt Olaflur và Aluminium lactate
  • Bảo vệ vùng răng, nướu nhạy cảm khỏi tình trạng bị mài mòn nhờ các hạt tẩy rửa có hình tròn và nhỏ hơn so với hạt thông thường
  • Làm sạch răng dễ dàng hơn nhờ loại vi hạt mới

Đến sản phẩm

Kem đánh răng LACALUT® White

Làm giảm ê buốt răng nhờ sự kết hợp của hoạt chất đặc biệt Olaflur và Aluminium lactate

  • Bảo vệ vùng răng, nướu nhạy cảm khỏi tình trạng bị mài mòn nhờ các hạt tẩy rửa có hình tròn và nhỏ hơn so với hạt thông thường
  • Làm sạch răng dễ dàng hơn nhờ loại vi hạt mới

Đến sản phẩm

Thực phẩm có đường và các chất thải của vi khuẩn là nguyên nhân

Quá trình phá hủy chất răng này được kích hoạt bởi các axit được bài tiết bởi vi khuẩn trong miệng dưới dạng chất thải . Chúng tấn công men răng, lớp cứng bên ngoài của răng, và phá vỡ nó.

Thông tin cơ bản:

Khoa học đã chứng minh rằng hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau sống trong miệng của chúng ta mà chúng ta không hề nhận ra. Tương tự như hệ vi khuẩn đường ruột, nơi vi khuẩn tốt thực hiện các chức năng quan trọng, nhiều vi sinh vật trong số này thực sự hữu ích và quan trọng đối với hệ vi khuẩn miệng khỏe mạnh trong miệng.

Mặt khác, các vi khuẩn khác sống trên thức ăn và đồ uống còn sót lại, đặc biệt là thức ăn thừa có đường - nếu chúng không được chải sạch thường xuyên bằng bàn chải đánh răng - sẽ đọng lại trên bề mặt răng và đặc biệt là ở các khoảng trống giữa các răng. Khi chuyển hóa thức ăn thừa, vi khuẩn sẽ bài tiết ra các axit gây nguy hiểm cho cấu trúc răng - điều này dẫn đến sâu răng, nếu không được điều trị sẽ tiếp tục tiến triển.

Làm thế nào để bạn nhận biết sâu răng?

Sâu răng có thể có các đặc điểm bên ngoài khác nhau tùy thuộc vào nơi nó lắng xuống. Như đã mô tả, sâu răng phát triển rất lâu trước khi có thể nhìn thấy được qua một lỗ tối không thể bỏ qua. Thuật ngữ mô tả sâu răng cũng gây hiểu lầm vì men răng (và bên dưới là ngà răng) bị axit phân hủy trong quá trình khử khoáng .

Trong giai đoạn đầu , sâu răng vẫn còn khá kín đáo dưới dạng các đốm màu trắng như phấn (tức là nhạt hơn màu răng xung quanh, được gọi là đốm trắng). Bề mặt răng về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn khi bắt đầu quá trình vôi hóa.

Tại những điểm này, các khoáng chất đã tách khỏi men răng, khiến nó trở nên xốp. Ngoài ra còn có các vết đổi màu sẫm - cũng là một dấu hiệu của sâu răng. Trong khi ở trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn hầu hết các bề mặt nhai, nhưng khoảng không giữa chúng cũng bị ảnh hưởng, thì ở những người lớn tuổi trên 60 tuổi, sâu răng thường phát triển trên cổ răng, vì chúng thường lộ ra ở tuổi già khi nướu bị tụt. Đây là dạng sâu răng, tấn công vào cổ răng nhạy cảm (ở đây lớp bảo vệ tự nhiên của răng mỏng hơn nhiều), còn được gọi là sâu chân răng.

Chuyến thăm nha sĩ: chẩn đoán và điều trị

Thật không may, sau khi điều trị thành công ban đầu, cái gọi là sâu răng thứ cấp có thể xảy ra, cụ thể là khi vi khuẩn định cư trong các khoảng trống giữa miếng trám và răng. Khám răng định kỳ cũng rất quan trọng vì sâu răng thường chỉ nhìn thấy trên phim chụp X-quang.

Với một đầu dò, họ có thể xác định độ sâu của răng sâu. Chụp X-quang cho thấy các khu vực nghiêm trọng đặc biệt tốt và thường được tư vấn. Nếu tình trạng sâu răng đã quá nặng, thì vùng đó phải được khoan và trám lại.

Trong giai đoạn đầu, sự vôi hóa của men có thể được bù đắp

Tin tốt: Sâu răng vẫn có thể chấm dứt ở giai đoạn rất sớm mà không cần khoan và trám răng. Điều này là do thành phần hoạt chất florua: nó có trong kem đánh răng (ví dụ LACALUT) và đảm bảo rằng các khoáng chất trong nước bọt bù đắp cho sự phân hủy của men răng. Kem đánh răng có chứa florua làm cứng men răng và do đó nó ổn định trở lại. Men răng chắc khỏe ít bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu không có cơ hội đánh răng sau khi ăn, nhai kẹo cao su có chứa xylitol có thể hữu ích. Nó kích thích dòng chảy của nước bọt và giúp trung hòa các axit trong miệng. Uống nhiều và tiết nước bọt tốt nói chung là điều quan trọng để ngăn ngừa sâu răng. Vì một số thành phần của nước bọt có đặc tính kháng khuẩn.

Thường bị đánh giá thấp: sâu răng không được chữa trị sẽ cực kỳ nguy hiểm, vì tình trạng viêm nhiễm có thể lan đến xương hàm, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường máu và dẫn đến viêm nhiễm các bộ phận.

Ngăn ngừa sâu răng thông qua chế độ dinh dưỡng và chăm sóc hợp lý

Vi khuẩn gây sâu răng như đồ ngọt - cả đồ ăn và thức uống; Đường tinh luyện, cũng như dextrose (glucose) và fructose (đường trái cây) có thể được sử dụng đặc biệt tốt bởi các vi sinh vật. Do đó, bạn nên tránh thức ăn có đường nếu có thể hoặc chỉ tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải và đánh răng ngay sau khi ăn.

Beautiful woman with healthy teeth on color background, closeup

Chảy máu nướu răng - dấu hiệu cảnh báo và cách khắc phục

Chảy máu nướu răng là một tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng từ cơ thể bạn: nó cho thấy tình trạng viêm nhiễm toàn bộ nha chu. Điều này được giới chuyên môn gọi là viêm nha chu.

Tiếp tục đọc

Các bài viết khác